Văn hóa rượu

Những sự thật THÚ VỊ về rượu

Trong thời tiết mưa gió se lạnh không ít cánh mày râu rủ nhau đi uống tí rượu cho ấm người, hoặc một số lại buồn tình tìm đến chén rượu cho đời có tí niềm vui. Uống vào thì lại nói nhiều, nên ông bà cứ bảo rượu vào thì lời ra mà. Và cũng có không ít sự thật thú vị về rượu mà có thể bạn chưa biết

1. Lịch sử phát triển rượu

Hình ảnh có liên quan

Các loại thức uống có chứa cồn lên men đã được biết đến từ thời tiền sử. Người Ai Cập và người Sumer là những người đầu tiên sản xuất bia và sau đó là rượu vang dùng các loại men hoang dã. Họ cũng là những người đầu tiên dùng rượu trong y học. Các kết quả khảo cổ học mới đây đã củng cố cho giả thuyết rằng người Trung Hoa đã sản xuất rượu từ 5000 năm trước Công nguyên.

Rượu vang đã được uống từ thời Hy Lạp cổ điển trong các bữa ăn sáng và tiệc rượu ban đêm. Trong thế kỷ 1 TCN rượu vang cũng được người dân La Mã dùng trong các bữa ăn. Tuy nhiên người Hy Lạp và cả người La Mã đều pha loãng rượu vang với nước.

Trong khoảng từ thế kỷ 8 – 9 các nhà giả kim thuật đạo Hồi đã chưng cất rượu mạnh từ rượu vang. Rượu được dùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong y học thời đó. Rượu mạnh bắt đầu gia nhập vào châu Âu khoảng giữa thế kỷ 12 qua các nhà giả kim thuật và từ giữa thế kỷ 14 lượng rượu dùng bắt đầu tăng vọt.

2.Rượu vào lời ra là như thế nào?

Hình ảnh có liên quan

 

Không ít người uống rượu như một cách để giải tỏa tâm trạng, nói ra hết những gì bức xúc trong người, cũng không ít người lợi dụng việc này để khai thác những thông tin bí mật của người khác như trong phim chúng ta hay xem. Vậy có thực sự rượu vào lời sẽ ra?

Một người uống rượu say thường không biết mình đang say, khi say làm những hành động kỳ lạ, nói nhiều mà sau khi tỉnh họ không còn nhớ. Người uống rượu thường nói nhiều và hành động kỳ quặc là do khi rượu đi vào cơ thể. Rượu sẽ kích thích cơ thể sản xuất dopamine liên tục, khi dopamine trong cơ thể quá cao, con người thường không thể kiểm soát được hành vi và lời nói. Khi đó, người uống rượu thường nhớ tới những thứ vụn vặt nghĩ gì và nói ra thế đó. OK, vậy là hiểu rồi ha.

Nói nhiều cũng là một cách để cơ thể đào thải bớt cồn ra khỏi cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi ngộ độc rượu.

Uống "rịu" có làm ấm người không?

Theo nhiều nghiên cứu, khi uống nhiều rượu, hai má thường đỏ ửng lên, người cũng tiết nhiều mồ hôi hơn. Thủ phạm khiến người uống rượu có cảm giác ấm áp hơn chính là máu.

Rượu làm cho mạch máu ở ngoại vi dãn nở, tức là ở chân tay hay bề mặt da của bạn, máu tập trung ở vùng ngoại vi thay vì ở trung tâm. Cho nên, nhiệt độ cơ thể của ta không thực sự thay đổi mà chỉ phân phối lại nhiệt. Nhưng tăng nhiệt độ ở đây chỉ mang tính chất tạm thời. Nếu việc này kéo dài, sẽ làm tăng sự trao đổi nhiệt giữa cơ thể ta với môi trường bên ngoài. Hậu quả là lượng nhiệt mất đi sẽ nhiều hơn bình thường.

Ơ thế là rượu làm giảm nhiệt độ cơ thể à?

3.Uống rượu điều độ giúp con người sống lâu hơn những người không uống hoặc uống quá nhiều.

Hình ảnh có liên quan

 

Thực sự thì, trong rượu có đến 13 chất cần thiết cho sự phát triển của con người. Ở các nước phát triển, người ta thường uống trước một ly rượu trước khi dùng bữa. Tin mừng cho các bạn là, uống rượu một cách điều độ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch hơn rất nhiều so với người uống rượu nhiều hoặc không uống rượu.

Tuyệt vời chứ nhỉ?

 Các tin khác