Văn hóa rượu

Điều tuyệt vời về RƯỢU VANG ĐỎ

 Uống rượu vang đỏ với lượng nhỏ tốt hơn không uống gì!

Hình ảnh có liên quan

Điều ngạc nhiên nhất là nhiều nghiên cứu con người đã chỉ ra cho thấy lương vang đỏ tiêu thụ với hàm lượng nhỏ tốt hơn là không uống gì. Vì chất chống ô xi hóa được tìm thấy trong rượu vang đỏ làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, tuổi thọ và tiểu đường loại 2. Dĩ nhiên nếu uống nhiều quá sẽ không tốt cho sức khỏe vì thế bạn nên uống vừa phải.

 Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ đến từ tannin.

Hình ảnh có liên quan

Gần như mọi thứ trong rượu vang trừ rượu và nước ra là một loại polyphenol. Polyphenol bao gồm tannin, sắc tố, hương rượu vang, resveratrol và hơn 5000 hỗn hợp thực vật. Trong các loại polyphenol, có Procyanidin là một loại tannin có ích cho sức khỏe cũng được tìm thấy trong chè xanh và sôcôla. Hỗn hợp này còn giúp giảm nồng độ cholesterol trong mạch máu, cho trái tim khỏe và sống lâu hơn.

Một số loại rượu vang tốt cho bạn hơn loại khác.

Không phải tất cả rượu vang đỏ đều được sản xuất giống nhau. Một số rượu vang có lượng chất tốt cho sức khỏe cao hơn loại khác, sau đây là 1 số ví dụ

  • Vang đỏ khô tốt hơn vang ngọt
  • Vang đỏ với nồng độ cồn thấp tốt hơn vang đỏ với nồng độ cồn cao
  • Vang đỏ với lượng tannin cao tốt hơn vang đỏ với lượng tannin thấp.

 Rượu vang ít tuổi tốt hơn loại nhiều tuổi.

Chúng thường được cho biết là rượu vang già là những loại rượu vang tốt nhất. Điều này đúng với một số rượu vang có vị tốt hơn khi đã đạt đủ tuôi. Nhưng khi nói về khía cạnh sức khỏe thì rượu vang già chưa chắc đã tốt. Rượu vang đỏ mới thường chứa hàm lượng tannin tốt hơn mọi loại rượu vang khác.

Màu sắc của vang đỏ đến từ vỏ của trái nho đỏ.

Hình ảnh có liên quan

Màu sắc của rượu vang đến từ một sắc tố thực vật tên là anthocyanin, thường được tìm thấy ở vỏ nho đỏ.

Rượu vang đỏ càng nhiều tuổi hơn thì màu càng sáng.

Màu sắc trở lên ít đậm hơn thuận theo tuổi của rượu vang. Rượu vang rất già thường có màu nhạt và trong suốt.

Gần như toàn bộ rượu vang đỏ cùng làm từ một chủng nho.

 

Hình ảnh có liên quan

Tất cả mọi loại vang đỏ phổ biến nhất bao gồm Cabernet Sauvignon, Syrah, Merlot và Pinot Noir đều cùng 1 chủng nho : Vitis vinifera. Dĩ nhiên có một số chủng khác được xài cho rượu vang nhưng chung hiếm khi được sử dụng. Vitis vinifera được công nhận phổ biến là chủng nho rượu vang. Tuy nhiên Vitis vinifera không phải gốc ở Pháp, chúng đến từ vùng Đông Âu.

Nho đỏ cổ hơn loại nho làm rượu vang trắng.

Loại nho màu vàng và xanh được dùng sản xuất vang trắng được cho là biến dị từ gen của nho đỏ. Đây là học thuyết nghe có lý khi mà Pinot Noir và Pinot Blanc chia sẻ chung hệ gen.

Vang đỏ chứa ít sulfite hơn vang trắng.

Nhìn chung, lượng sulfite ở vang đỏ ít hơn vang trắng. Đây là bởi vì vang đỏ có độ ổn định về hóa học tốt hơn vang trắng.

Vang đỏ có tuổi lâu hơn vang trắng.

Vang đỏ chứa màu và tannin mà nói chung thì giúp chúng bảo quản được lâu dài hơn vang trắng. Người ta thường nhắc phẩm chất đó dưới dạng “cấu trúc” rượu vang và dùng để chỉ thị cho thời gian để rượu vang già đi.

Nho vang đỏ có thể dùng làm vang trắng.

Bởi vì màu sắc đến từ vỏ nho (không phải nước nho) nên có thể làm rượu vang trắng được từ nho đỏ. Rượu vang được làm như vang trắng mà không có sự tiếp xúc với vỏ nho. Điều này hay xảy ra nhiều hơn bạn tưởng tượng. Ví dụ như Blanc de Noirs Champagne được làm từ nho Pinot Noir và Pinor Meunier (nho đỏ).

Hàng trăm mùi hương trong rượu vang đỏ chỉ đến duy nhất từ nho.

Tất cả mọi mùi hương cherry, dâu, mứt và thảo rượu đều đến từ một thứ không phải gì khác đó là nho lên men và rượu vang trong thùng gỗ sồi. Không hề có sự thêm thắt gia vị bên ngoài.

 
 


Các tin khác